Chủ nhật, ngày 07/03/2021

Nước uống không đường có thực sự tốt ?


11.07.2013   334 lượt xem

Đồ uống với chất tạo ngọt hóa học có thể không phải là sự thay thế tốt như mọi người nghĩ. Việc tìm kiếm loại thức uống không đường nhưng lại chứa chất tạo ngọt như một giải pháp giảm nguy cơ béo phì lại có thể có tác dụng ngược lại.

Một số nghiên cứu gần đây nhận thấy, loại thức uống chứa chất làm ngọt không năng lượng, thay thế cho chất ngọt tự nhiên năng lượng cao lại có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chuyển hóa nếu sử dụng thường xuyên.

Chế độ dùng các chất tạo ngọt hóa học như aspartame, sucralose và saccharin dường như không làm giảm nguy cơ tăng cân mà còn tăng khả năng mắc hội chứng chuyển hóa, đái tháo đường typ 2 và bệnh lý tim mạch.

Việc tiêu thụ thường xuyên các chất ngọt này làm suy yếu đáp ứng với vị ngọt của não. Bình thường khi cơ thể tiếp nhận chất ngọt, não sẽ nhận các kích thích và đưa ra hiệu lệnh cho việc tiết insulin, GLP 1...Tuy nhiên với chất ngọt không năng lượng thì không đem tới calo cho tế bào. Chính điều đó làm não bộ suy yếu dần trong việc đáp ứng với chất ngọt thực sự. Điều đó tạo ra sự rối loạn tiếp sau đó.

Vậy thì những chất ngọt không năng lượng dường như không tuyệt vời như quảng cáo trên các sản phẩm giúp giảm cân trên thị trường hiện nay. 

Bác Sĩ: THU TRANG (st)

© 2012 - 2021, Viện Đái Tháo Đường Và Rối Loạn Chuyển Hóa. All rights reversed.